ลองทำเครปเค้กไม่ถีงร้อยชั้นที่อยากกินซ้ำอีกร้อยที

ช่วงที่มีวันหยุดว่างยาวๆ นึกอยากทำของเค้กที่ไม่ต้องอบบ้าง เปิดไปในไอจีหาขนมน่าทำเพลินๆ เจอกับเครปเค้กเป็นชั้นๆ อูยยย ทำเครปเค้กมันนี่แหละ น้องก็ชอบ ทำก็ง่าย ทำแล้วมีคนกินแน่นอน เลยทักไปหาเพื่อนเลิฟ ขอสูตรแป้งซะหน่อย เห็นนางทำขายเป็นล่ำเป็นสันอยู่ร้อยกล่อง!

สูตรไม่ยากเช่นเคย มีขั้นตอนมากเรื่องนิสนึง แต่ทำเสร็จแล้วยิ้มกว้างแน่นอน

วัตถุดิบ

crepe cake 1.2

  • แป้งเครปบางนุ่ม

ส่วน a แป้งเค้ก 200 กรัม | ผงฟู 1/2 ช้อนชา | เกลือ 1/4 ช้อนชา

ส่วน b ไข่ไก่เบอร์ 2 6 ฟอง | น้ำเปล่า 300 กรัม | นมสดจืด 450 กรัม | น้ำมันถั่วเหลือง 80 กรัม | กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

  • ครีมมันหวานนิด

ครีมชีส 150 กรัม | น้ำตาล 30 กรัม | วิปปิงครีม 300 มิลลิลิตร | ผลไม้สดตามใจชอบ

วิธีผสมแป้ง

1 ผสมส่วน a แป้ง ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้

2 ตั้งหม้อไฟอ่อนอุ่นนมสด  น้ำ วานิลลา พออุ่นแล้วพักไว้ให้คายความร้อน

3 ตีไข่ผสมกับน้ำตาล จนน้ำตาลละลายหมด แล้วแบ่งเทนมใส่ และคนไปพร้อมกันจนหมด

crepe cake2

4 เติมแป้งที่เตรียมไว้ แบ่งใส่สามรอบ เพื่อให้แป้งละลายเข้าเนื้อดี เสร็จแล้วใส่น้ำมันทั้งหมดลงไป คนๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง

crepe cake3

5 กรองส่วนผสมส่วนเพื่อให้ได้เนื้อเนียนละเอียด นำไปแช่ตู้เย็นสักชั่วโมงสองชั่วโมงก่อนทอด เท่านี้ก็ได้ส่วนผสมแป้งเครปแล้วจ้า ที่เอาไปแช่เพื่อให้เนื้อเนียน แต่ไม่ต้องแช่ก็ได้ถ้ารีบทอด

วิธีทอดแป้ง

ใช้กระทะเทฟลอนทอดแป้ง เปิดไฟอ่อน (ใครใจร้อนใช้ไฟปานลางได้ แต่ต้องคอยดูนะ) ใช้กระบวยหรือช้อนใหญ่ๆ ตักแป้งเครปขึ้นมา กะให้พอดีกับกระทะ เทลงไปรวดเดียว แล้ววนกระทะให้แป้งไหลไปทั่วๆ รอสักแปปจนเนื้อแป้งสุก สังเกตว่าริมขอบแป้งจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ช่วงทอดใหม่ๆ อาจจะยังจับจังหวะไม่ได้ ถ้ารู้สึกว่าบางส่วนร้อนไป ให้ยกกระทะขึ้นมาหน่อย จะได้ไม่โดนไฟมาก

crepe cake4

ถ้าเทแป้งมากเนื้อก็จะหนา กว่าจะสุกใช้เวลานาน ถ้าเทน้อยไปเนื้ออาจบางเกินจนขาดง่าย และไม่ต้องทอดทั้งสองด้าน แค่ด้านบนสุกหมดก็ใช้ได้แล้วจ้า

พอทอดแป้งเสร็จพักทิ้งไว้ให้เย็นก่อน ถ้าเอามาทาประกบครีมเลยเดี๋ยวครีมละลายเอา

crepe cake5

วิธีผสมครีมชีส

ตีวิปปิงครีมให้ขึ้นฟูฟ่องพักไว้ แล้วใช้เครื่องตี ตีผสมครีมชีสกับน้ำตาลจนเป็นเนื้อครีม เสร็จแล้ว เทวิปครีมใช้เครื่องตีผสมจนเข้ากัน เท่านี้ก็ได้ครีมทาเครปแล้ว

crepe cake6

มาถึงขั้นตอนสนุกๆ แล้ว การทาครีมประกบกับแป้งเคปเค้กนั่นเอง~ ขั้นตอนนี้ง่ายมาก ใช้ไม้พายปาดครีมทาให้ทั่วแผ่นวางซ้อนขึ้นไปเรื่อยๆ เคล็ดลับง่ายๆ คือพยายามวางตำแหน่งผลไม้ให้เท่ากัน ชั้นนี้ตรงนี้ผลไม้ชิ้นใหญ่ ชั้นต่อไปก็วางผลไม้ชิ้นเล็ก หรือไม่ต้องวางเลยก็ได้ แบบนี้จะทำให้ได้เครปเค้กไม่เอียงกะเท่เร่ หรือปูดขึ้นมาด้านใดด้านหนึ่งลงไป

crepe cake7

เราใช้ผลไม้สดอย่างส้ม กีวี และกล้วยเติมความสดใสซะหน่อยรสชาติหวานมัน แต่ไม่หวานเลี่ยน ใครชิมก็บอกชอบ แม่ตักแบ่งไปกินหยิบซอสส้มมาเทราด พอลองไปชิม เอออ ก็เข้าท่าดีนะ จะกินเปล่าก็ได้ หาซอสผลไม้มาราดก็ดี

crepe-cake9

crepe-cake-8

ส่วนจานสวยๆ ของ The Potters Since 2012 นี่พี่สาวสุดเก๋นางให้มาค่ะ ลายเข้ากับเครปเค้กเลยย

|storyteller faywhale|

facebook 2good2befood

instagram simplydishes

pantip กินข้าว กินปลา

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s