ไอติมทุเรียน หอมละมุนรสอ่อนหวาน

หลังจากกลับจากไปเที่ยววันหยุดยาว ระหว่างขากลับระยอง-กรุงเทพฯ ภาพร้านค้าริมทางคงจะคุ้นตาหลายๆ คน สายไหมบ้าง ไก่ย่างวิเชียรบ้างที่หาได้ทั่วไทย แต่ถ้ามาระยองแล้ว ยิ่งในฤดูนี้ของขึ้นชื่อแน่นอนต้องเป็นผลไม้ ถือว่าโชคยังดี๊ เมื่อสองอาทิตย์ก่อนผลไม้เริ่มสุกถึงจะน้อยจนสวนผลไม้บุฟเฟต์ยังไม่ค่อยเปิด แต่ก็มีมากพอให้เก็บมาขายได้ “ทุเรียน” ราชาแห่งหมู่มวลผลไม้เองก็สุกหอมยั่วยวนแล้วด้วย

ด้วยความชอบส่วนตัวจึงไปสอยทุเรียนมาจากซุ้มริมทาง หลายร้านก็หลายราคาเจอตั้งแต่โลละ 120-150 บาท เราเลือกหมองทองมาเพราะมันหอม มัน หวาน เคี้ยวมันๆ เพลินๆ แต่ครั้งที่แล้วลองทำไอติมชาไทย คว้าน้ำเหลวไม่เป็นท่า ตีวิปปิ้งครีมไม่ขึ้น เพราะมันดันแข็งอย่างกับแช่ฟรีซทั้งที่แช่ธรรมดา ครั้งนี้เลยตั้งใจจะทำเป็นไอติมทุเรียนซะเลย รับรองว่าสูตรนี้หอมละมุนชื่นนนใจ ตลบอบอวลไปทั่วบ้าน กินเป็นไอติมทรงเครื่องแบบไทยๆ แจ่มว้าววว แถมวัตถุดิบ วิธีทำ ไม่ยุ่งยากมากความเช่นเคย ทำเองได้ง๊ายง่าย

วัตถุดิบ

img_7359-2-(1)2

ทุเรียน 550 กรัม (ประมาณ 3-4 พู) | นมข้นหวาน 3/4 ถ้วย | วานิลลาเล็กน้อย | วิปปิ้งครีม 3 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1 บี้เนื้อทุเรียนให้ละเอียดข้นคล้ายเนื้อครีม แนะนำว่าให้เลือกเนื้อที่สุกมากๆ หรือใกล้จะเละเต็มทีแล้ว เพื่อง่ายต่อการบี้ให้เป็นครีม

IMG_7360

2 เมื่อกลายเป็นเนื้อครีมแล้ว ให้ผสมนมข้นหวานลงไปทั้งหมด คนให้เข้ากัน พักไว้ ส่วนใครชอบหวานมากก็เติมไปอีก สูตรนี้ไม่หวานบาดคอนัก

IMG_7361

3 ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟู ให้แน่ใจว่าวิปปิ้งครีมเพิ่งออกจากตู้เย็นมา ไม่ควรวางทิ้งไว้ข้างนอก ใช้เครื่องผสมไฟฟ้าตีด้วยความเร็วสูงสุด จนวิปครีมขึ้นตั้งยอด เสร็จแล้วเทส่วนผสมทุเรียนลงไป คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ภาชนะ แช่ฟรีซโล้ดด

IMG_7362

ทิ้งไว้ข้ามคืนให้ไอติมแข็งตัว ตื่นเช้าลงมาเปิดกล่อง หอมฉุย ละมุนละไม

IMG_7363

ทีนี้หาเครื่องที่ชอบ ใส่จัดเต็มตามใจชอบ ซึ่งการหาเครื่องก็ไม่ยากเลย แค่เดินเข้าเซเว่น หยิบ ข้าวโพด เฉาก๊วย ขนมหวานทรงเครื่องอื่นๆ มาก็ได้วัตถุดิบครบแล้ว ให้อาม่าลองชิม (อาม่าชอบแอบกินทุเรียน เพราะเดี๋ยวโดนดุ) อาม่าบอกว่าจะอร่อยกว่านี้ถ้าแช่เย็นจัดๆ มา ตอนหยิบให้แก ไอติมมันเริ่มละลายไปเล็กน้อย ใครชิมก็ว่าหอมหวาน กลิ่นไม่แรงจนเป็นลม แต่เนื้อมาเน้นๆ ทุเรียนจัดเต็มทุกคำ

ขอเตือนก่อนว่าถึงจะเป็นของหวานจากผลไม้ กินแล้วเย็นปาก แต่ทุเรียนเป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อน และผู้สูงอายุหรือใครก็ตามที่มีโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวานไม่ควรกินเยอะนะ และแน่นอน ห้ามกินทุเรียนกับแอลกอฮอล์เด็ดขาด ตามลิ้งค์ไปอ่านเพิ่มเติมได้ ทุเรียน..ราชาแห่งผลไม้

|storyteller faywhale|

facebook 2good2befood

instagram simplydishes

pantip กินข้าว กินปลา

Advertisements