cocoa butter cake ฉ่ำแน่นตอบโจทย์

cocoa-butter-cake-fini

จากทั้งอาทิตย์สีอึมครึมอยากทำให้วันหยุดสุดท้ายของสัปดาห์เป็นสีสันสดใสบ้าง เดินวนเวียนในบ้านหาหนังสือขนมหวานก็ไม่เจอถูกใจ เข้าห้องตัวเองไปหาอีกรอบเจอหนังสือเค้กนึ่ง เค้กอบ เปิดดูวัตถุดิบในบ้านก็ไม่มีเลอ จนต้องเปลี่ยนความอยากมาเป็นทำขนมในพิมพ์ซิลิโคน 1 แถม 1 ที่เพิ่งไปคว้ามาได้ ไลน์ไปถามเพื่อนสนิทตัวป้อม อยากได้ฉ่ำๆ แน่นๆ ขนมอะไรได้บ้าง นางตอบว่า

“บัตเตอร์เค้ก ฉ่ำแน่นตอบโจทย์”

วัตถุดิบ

1-IMG_5391

ส่วนที่ 1 แป้ง self-raising 90 กรัม (แป้งที่ผสมผงฟูมาแล้ว) | ผงโกโก้ 15 กรัม | นม 30 มิลลิลิตร

ส่วนที่ 2  เนยเค็ม 125 กรัม ที่อุณหภูมิห้อง | น้ำตาลทรายขาว 65 กรัม | ไข่แดง 2 ฟอง | กลิ่นวานิลา

ส่วนที่ 3  ไข่ขาว 2 ฟอง | น้ำตาล 25 กรัม

วิธีทำ

ส่วนที่ 1 ร่อนแป้งกับผงโกโก้พักไว้ ร่อนสักสองครั้งแป้งจะได้ฟูเบานุ่ม

2IMG_5443

ส่วนที่ 2 ตีเนยเค็มด้วยตะกร้อไฟฟ้าความเร็วสูงจนเป็นครีมนุ่ม แล้วค่อยๆ เทน้ำตาลลงไปตีตามจนหมด ใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง และกลิ่นวานิลา ตีด้วยความเร็วปานกลางให้เข้ากัน จะได้ครีมเนื้อเนียนข้น แม้น้ำตาลยังจะไม่ละลายหมดดี

3IMG_5401

เทส่วนผสมที่ 1+2 ของแห้งลงไปสลับกับนม นับเป็น แป้ง-นม-แป้ง-นม-แป้ง ผสมด้วยตะกร้อไฟฟ้าให้เข้ากัน อย่าลืมใช้ไม้พายยางคอยปาดส่วนผสมที่ติดขอบด้านในโถด้วย พอเทครบหมดให้พักไว้

5-IMG_5405

ส่วนที่ 3 ตีไข่ขาวด้วยความเร็วปานกลางจนเป็นฟองแฟ้บ ใครนึกฟองแฟ้บไม่ออก นึกถึงฟองน้ำยาล้างจาน แล้วเทน้ำตาลใส่จนหมด ตีด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอด

6IMG_5406

ส่วนที่ 3+2 ตักแบ่งส่วนที่ 3 ลงส่วนผสมที่เตรียมไว้ ค่อยๆ ตะล่อมไปจนหมด

 

7

ตักใส่พิมพ์ขนมปัง สูตรนี้ได้พิมพ์เล็กหนึ่ง กับมินิบาร์อีก 2 เลยโรยราสป์เบอร์รี่แห้งแต่งหน้าให้มินิบาร์ เอาเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 c นาน 45 นาที แต่เตาที่บ้านไฟมักลดบ่อยๆ ตอนอบลงไปถึง 150-160 เวลาที่ใช้อบทั้งหมดคือ 48 นาที ส่วนมินิบาร์อบแค่ 15 นาทีก็สุกแล้ว

ออกมาหน้าฟูแตกอะเมซิ่งมาก เพราะนี่เป็นครั้งแรกเลยที่ทำบัตเตอร์เค้ก พอดี๊ น้องลงมาหาของกินตอนยกออกมาจากเตา ร้องเหย บอกว่าอันนี้ดูกินได้อ่ะ นางบิชิมไปชิ้นเล็ก แล้วก็บอกอีกว่าพอกินได้นะ

Processed with VSCO with f2 preset

เราก็กลับไปดูที่เตาต่อ พอกลับมาอีกทีนางแบ่งไปอีกครึ่งก้อน และอีกครึ่งก้อน จนหมด

ทำให้เข้าใจความหมายของเพื่อนที่บอกว่า “sweet theraphy” ก็วันนี้แหละ จริงๆแล้ว อาทิตย์ที่ผ่านมามันก็ไม่ได้แย่ไปซะหมด

 

|storyteller faywhale|

facebook 2good2befood

instagram simplydishes

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s