เช้ายันเย็น อะไรๆ ก็ขนมใส่ลูกตาล

สำหรับคนเมืองกรุงไม่ได้จะหาลูกตาลฉ่ำๆ กินได้ง่ายเหมือนเฉาก๊วย ทำให้แทบทุกครั้งที่เจอลูกตาลสดถุงใหญ่เป็นต้องคว้ากลับบ้านมาปอกกิน หั่นเป็นเส้นใส่น้ำแดง น้ำแข็ง กินให้เย็นฉ่ำหัวใจในวันอากาศร้อนๆ แต่เดี๋ยวนี้ด้วยสกิลการทำขนมที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้น เลยอยากท้าทายตัวเองด้วยการทำขนมอะไรก็ได้ที่ใส่ลูกตาล 😉

นึกได้ว่าซี้เคยส่งสูตรชิฟฟ่อนมะพร้าวของแม่สลิ่มมาให้ พอเข้าไปอ่าน วิธีทำก็ยาว วัตถุดิบก็เยอะ เลยลองหาสูตรเอง ไปๆ มาๆ ของแม่สลิ่มนี่ล่ะ ทั้งละเอียดครบถ้วนทุกอย่าง วันอาทิตย์ที่ผ่านมาตั้งแต่เช้ายันเย็นจึงเป็นวันขนมอะไรก็ได้ที่ใส่ลูกตาล

ชิฟฟ่อนเค้กลูกตาล

วัตถุดิบ

2IMG_5424

ส่วนที่ 1 แป้งเค้ก 70 กรัม | ผงฟู 1/2 ช้อนชา

ส่วนที่ 2 ไข่แดง 3 ฟอง | น้ำตาลทราย 25 กรัม | เกลือ 1/4 ช้อนชา | กลิ่นวานิลา | น้ำมันพืช 50 กรัม | น้ำเย็น 60 กรัม

ส่วนที่ 3 ไข่ขาว 3 ฟอง | ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา | น้ำตาลทราย 50 กรัม

และนางเอกของเรา ลูกตาลสดหั่นชิ้นเล็ก 6 ลูก หรือมากน้อยตามใจชอบ

วิธีทำ

ส่วนที่ 1 ร่อนแป้งเค้กและผงฟูรวมกัน เพื่อความนุ่มฟูควรร่อนสองครั้ง (มันนุ่มฟู๊จริงๆ ค่ะ)

2IMG_5006
ในภาพแสงสีอาจดูแร๊งเป็นไข่เป็ด แต่จริงๆ แล้วใช้ไข่ไก่

ส่วนที่ 2 ตีไข่ไก่ น้ำตาล ส่วนใครอยากเพิ่มรสตัดเค็มก็ใส่เกลือได้ (ตอนนี้พลาดมาก ดันเทเกลือจากรูใหญ่ในขวด พรวด!…) ตีพอให้ขึ้นฟู ใส่กลิ่นวานิลา น้ำมัน คนให้เข้ากัน ใส่น้ำเย็น คนให้เข้ากัน ตอนนร้น้ำตาลจะเริ่มละลายไปเยอะแล้ว

2IMG_5007

ส่วนที่ 3 ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยตะกร้อมไฟฟ้าด้วยความเร็วสูง พอเป็นฟองละเอียดลดความเร็วเหลือปานกลาง พอตั้งยอดใช้ความเร็วต่ำเพื่อตัดฟองอากาศสัก 30 วินาที

ส่วนที่ 2 + 1 เทส่วนผสมที่ 2 (ส่วนไข่แดง) ลงใน ส่วนผสมที่ 1 (ส่วนแป้ง) แล้วใช้ตะกร้อมือคนเร็วและแรงให้เข้ากัน จนแป้งไม่เป็นเม็ด

2IMG_5009

ตักแบ่งส่วนที่ 3 (ไข่ขาวฟู๊ฟู) ให้ได้ 5-6 ครั้ง ลงชามผสมส่วนที่ 2+1 ใช้ตะกร้อมือตะล่อมให้เข้ากันดีอย่างทั่วถึง

ตักส่วนผสมที่ได้ทั้งหมดลงพิมพ์ โรยหน้าด้วยลูกตาลให้ทั่ว ขั้นตอนนี้ใครไม่อยากให้หน้าเค้กตะปุ่มตะป่ำ ให้เกลี่ยแป้งทั่วหน้ากลบลูกตาลตอนท้ายสุด

2IMG_5014

เตาอบที่บ้านไฟมักตกตอนอบ เลยต้องทำๆ เล็งๆ อยู่บ่อยๆ ไฟที่อบคือ 150 c ประมาณ 20 นาที ตอนแรกเปิดมาหน้ายังฉ่ำอยู่ ไม่ค่อยออกเหลืองทอง เลยต้องอบต่ออีกห้านาที

ตามสูตรอบ 180 c นาน 17-20 นาที  

2IMG_5015

เสร็จออกมาหน้ายังฉ่ำอยู่ และด้วยความใจร้อน เป็นเค้กที่อบครั้งแรก สำเร็จซะด้วย เลยรีบผ่าตัดออกมาเป็นชิ้นๆ สรุกหน้าแตกยับ ฉะนั้น อบเสร็จๆ ต้องวางพักไว้บนตะแกรงให้เย็นก่อนค่อยตัดมากินเนอะ

2IMG_5425
หลังจากเอาไปแจกจ่าย ทุกคนพูดว่านุ่มมมมมากกกก (แน่นอนมันเค็มด้วยล่ะ)

ลูกตาลเชื่อมสูตรเจ๊แดง

อาม่าชอบเชื่อมของหวานอยู่เสมอๆ เห็นตั้งแต่เด็กยันตอนนี้ กล้วยเชื่อม ลูกตาลเชื่อม กล้วยเชื่อม กล้วยเชื่อม ลูกตาลเชื่อม อาม่าทำหลายอย่าง เลยไปถามว่าใส่น้ำตาลอะไรยังไง พอต้มเองสักพักอาม่าก็ออกมาเชื่อมให้ เทน้ำตาลโอวทั้งลงไปหนึ่งช้อนกลาง บอกว่าเอาสีมันหน่อย พอเทไป

“อ้าว นี่มันโอวทึ้งนิ ไม่มีน้ำตาลทรายแดงหรอ ใช้โอวทึ้งก็ได้ เอาสีมัน”

แล้วอาม่าก็กลับเข้าห้อง ก่อนไปบอกว่าต้มนานๆ กว่ามันจะนิ่ม พอมาชิมดู มันก็หวานแล้วนะ ก่อนหน้าโอวทึ้งก็เทน้ำตาลทรายขาวไปครึ่งถ้วย เพราะน้ำก็หม้อเล็กๆ แต่อาม่าออกมาอีกที

“เทไปอีก เทอีก มันไม่หวาน ของแบบนี้กินกับน้ำแข็ง ต้มต่ออีกหน่อย”

แล้วก็เดินกลับเข้าห้องดูทีวีต่อ เราก็มาชิม มันหว๊านนนนหวาน หวานอะไรเบอร์นั้น ปกติไม่ค่อยชอบหวานมากอยู่แล้วด้วย แต่ก็นะ นี่มันลูกตาลเชื่อมสูตรเจ๊แดงนี่ ☺️

วุ้นลูกตาล

หลายครั้งแล้วที่เห็นโฆษณาในไอจีเป็นพิมพ์ซิลิโคน ออกมาเป็นวุ้นหน้าตาน่ารักเลยอยากได้บ้าง แต่ก็หาถูกใจไม่มี ไปเจอผงวุ้นตราโทรศัพท์ซะก่อน เลยซื้อมาทำเป็นวุ้นลูกตาล เลยเปิดหาสูตร หายังไง๊ ยังไงก็ไม่มีสูตรที่อ่านเข้าใจ น้ำเท่าไหร่ ผงวุ้นเท่าไหร่ คนยังไง น้ำเดือด น้ำร้อน อ่านกี่สูตรก็ไม่เข้าใจซะที

จึงตัดสินใจทำมันไปเลย เทน้ำออกจากขวด เทผงวุ้น คนๆ ตั้งไฟต้ม คนๆ พอเดือด ปิดไฟ เป็นอันจบ เทใส่จานก้ลึก กะกินซะเยอะให้หายเบื่อ ยังไม่ทันจะแช่เย็นอะไรเลย แค่ไปเก็บล้างทุกสิ่งอย่าง

ปรากฎว่าวุ้นเซตแข็งตัวซะแล้ว กลิ่นก็แปลกประหลาด ด้านบนแข็งมีผงๆ ปน ด้านล่างเป็นวุ้น สรุปคือ ตอนต้มวุ้นคนไม่ทันผงละลายหมด มันจึงทั้งแข็งและมีกลิ่นผงอย่างรุนแรงสรุปต้องทิ้งไปทั้งจาน

แต่ไม่นานนักหรอก ก็นึกได้ว่าพี่สาวแสนดีที่ออฟฟิศมีสูตรวุ้น งั้นไว้ครั้งหน้าทำวุ้นชามะนาวดีกว่า

เป็นอันจบวันลูกตาล วันอาทิตย์ที่อยู่แต่ในครัว ทำขนมอะไรก็ได้ใส่ลูกตาล 🤗

|storyteller faywhale|

facebook 2good2befood

instagram simplydishes

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s