บราวนี่หน้ากรอบ เนื้อหนึบ จากเตาติ๊ง

เชื่อว่าใครที่คิดจะทำขนม แรกๆ คงนึกถึงบราวนี่ เพราะทั้งอร่อย และง่ายแสนง่าย แม้ว่าจะมีหลายสูตร หลายเทกซ์เจอร์แล้วแต่ความชอบ หรือวัตถุดิบจะเยอะบ้าง น้อยบ้างตามสูตร แต่ขั้นตอนที่ทำก็ไม่ได้ยากเย็นจนท้อใจ เราเองก็เลือกที่จะอบบราวนี่เป็นขนมชิ้นแรกๆ ของมือใหม่หัดอบเลยค่ะ

สูตรที่ได้มานี้เป็นของน้องแว่นที่ออฟฟิศ นางชอบทำขนม ทำอาหาร ใจดีแจกสูตรบราวนี้เนื้อหนึบให้เรามาลองทำ ทำแล้วไม่ผิดหวัง แต่แปลกใจตัวเองมากกว่าว่า เออ พอตั้งใจทำจริงๆ มันก็ออกมาดีเลยนี่นา เพราะเมื่อก่อนไม่เคยคิดที่จะชั่ง ตวง วัด สัดส่วนใดๆ ให้เป๊ะตามสูตรเลยค่ะ มันค่อนข้างยุ่งยาก และไม่มีที่ชั่ง แต่ตอนนี้รู้ซึ้งแล้วว่าถ้าจะทำขนม อบเบเกอรี่ก็ควรเป๊ะตามสูตรเขา จะได้มีขนมอร่อยๆ กินกัน

ครั้งนี้ถึงจะไม่ง่ายเหมือนของหวานก่อนๆ แต่ก็ไม่ได้ยากจนต้องกุมขมับ

วัตถุดิบ

2FullSizeRender

เนยเค็ม 160 กรัม / น้ำตาล 180 กรัม / ไข่ 2 ฟอง / กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา / แป้งเอนกประสงค์ 75 กรัม / ผงโกโก้ 60 กรัม / ช๊อคโกแล็ตชิพ 50 กรัม

วิธีทำ

2IMG_5428

1 นำเนยไปอุ่นให้ละลาย แล้วนำมาตีเข้ากับน้ำตาล ถ้าน้ำตาลไม่ละลายไม่ต้องตกใจค่ะ เอาตีพอเข้ากัน

2 ตอกไข่ใส่ลงไปทั้งฟอง แล้วตีต่อจนเข้ากัน ใส่กลิ่นวนิลา แล้วก็ตีต่อสักพักค่ะ

3 ตอนนี้เราจะเริ่มเห็นแล้วว่าน้ำตาลค่อนข้างละลายแล้ว แต่ก็ไม่ได้ละลายทั้งหมด

2IMG_5430

ร่อนแป้งกับผงโกโก้ตามลงไป ตีให้ส่วนผสมของเหลวกับของแห้งเข้ากัน แล้วค่อยใส่ช็อกโกแลตชิพ แล้วก็ตีให้เข้ากันดีค่ะ จะเห็นแล้วว่าส่วนผสมที่ได้จะมีความเงา2IMG_5433

นำไปใส่พิมพ์ โรยหน้าต่างๆ จะถั่ว ผลไม้สด หรือแห้ง ตามใจได้หลายหน้า แล้วเข้าเตาอบเลยค่ะ แต่เตาอบมือโปรของที่บ้านพัง เปิดทีไรไฟดับยาว เลยต้องใช้เตาติ๊ง หรือเตาอบแบบบ้านๆ อบแทน บ้านชนิดที่ว่าไม่มีอุณหภูมิให้เลือกค่ะ อบไป 13-14 นาที ห้ามเกินนี้ ไม่งั้นไหม้แน่

*ตามสูตรแล้วการตีส่วนผสมต่างๆ จะใช้ตะกร้อมือตีด้วยความเร็วต่ำสุด และจะวอร์มเตา 175 องศา ไฟ บน-ล่าง แล้วใช้เวลาอบ 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุกค่ะ

ซึ่งการอบบราวนี่หน้ากรอบ เนื้อหนึบหลายๆ ครั้งที่ผ่านมานี้ทำให้รู้ว่า…

  • ถ้าไม่มีเครื่องตี ใช้มือตีได้ แต่เทกซ์เจอร์ก็จะต่างกันเลย แบบมือตีส่วนผสมที่ได้จะหนักหน่อย ส่วนผสมที่ใช้จะตะกร้อมือจะฟูเบาเห็นความต่างชัดเจน
  • เตาอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน การอบขนมต้องรู้ใจเตาอบของตัวเอง รู้ว่าตำแหน่งไหนไฟแรง-เบา ถ้าเจอตำแหน่งที่อบขนมออกมาได้โดนใจมากที่สุดแล้ว อย่าเปลี่ยนตำแหน่งการวางเลยค่ะ ไม่งั้นเจอไหม้แบบเราแน่
  • ถ้าใส่แป้งลงพิมพ์พอดีกับพิมพ์ ตอนอบมันจะฟูขึ้นมาจนล้น หน้าขนมก็จะไหม้ไปก่อน แก้ด้วยการไม่ใส่แป้งจนเต็มและนำกระดาษไขมาปิดหน้าขนมเวลาอบจะได้ไม่ไหม้
  • ลองใส่สตรอว์เบอร์รี่ลงไปตอนอบค่ะ แล้วใช้กระดาษไขปิดหน้าเพื่อให้ไม่ไหม้ ออกมาดูดี ยิ่งตอนกินร้อนๆ รสชาติของสตรอว์เบอร์รี่สดยังฉ่ำอยู่เลยค่ะ รสเปรี้ยวๆ หวานๆ ตัดความเลี่ยนของบราวนี่ได้ดีเลย

 

|storyteller faywhale|

facebook 2good2befood

instagram simplydishes

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s