ขนม ลูกอมเปรี้ยวๆ หวานๆ จี๊ดไม่จี๊ดแค่ไหน มาดูกัน

สวัสดีปีใหม่ ปีระกา ปีไก่กุ๊กๆ หลายคนคงได้ไปเที่ยวชาร์จแบตกันหนำใจแล้ว ถึงคราวต้องนั่งรถ ขับรถ ขี่ม้ากลับเมืองกัน แม้ว่าเราจะไม่ได้ไปเที่ยวไหนไกลๆ แต่เมื่อปีใหม่เปิดงานมาร่างยังโหยหาการหยุดพักผ่อนอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ต้องรวบรวมพลังที่มีมาทำงานต่อค่ะ เลยต้องมีตัวช่วยยามบ่ายกระตุ้นให้ตื่นตัว ตื่นตาซะหน่อย

15801757_1447469831960424_102398042_n

ขนม ลูกอมเปรี้ยวๆ หวานๆ อมๆ เคี้ยวๆ มันเข้าไปนี่แหละที่ช่วยให้ตัวสะดุ้งได้ดี แต่ปกติไม่เคยแตะของเปรี้ยวๆ มาก่อน เลยกวาดมาหลายถุงเพื่อควานหาของเด็ด มีอะไรบ้าง ไปซี้ดปากกันเลย

1 ice breakers sours รส strawberry-mixed berry ปราศจากน้ำตาล

เปิดมาตัวแรกเป็นลูกอมในแพคเกจดูดี เวลากินก็เคาะออกมา ส่วนเรื่องรสชาติ อมไปสองวิแรกยังหวานแบบน่ารักๆ สักพักเปรี้ยวมาเลยค่ะ อมไปหยีตาไป ซี๊ดปากไป ใครได้ลองกินครั้งแรกอาจเกิดอาการดิ้นเพราะความเปรี้ยวได้ พอเริ่มชินกับรสชาติ จะสัมผัสได้ถึงความเย็นเบาๆ ตัวนี้ทั้งเปรี้ยว ทั้งเย็นสมชื่อ แถมยังช่วยให้ตาตื่นได้ดี

ความตื่น    
แพคเก็จ    
ราคา 26 บาท

2 จี๊ดจ๊าด มะขามอบบ๊วย รสเผ็ด ทำจากมะขามหวาน เปรี้ยวหวานสะใจ เม็ดเดียวไม่เคยพอ

ตัวนี้เป็นซองเล็กๆ ลูกอมแบบเคี้ยวหนึบพอควร หน้าซองบอกไว้ว่าเปรี้ยว หวานสะใจ ความหวาน ผ่านค่ะ แต่ความเปรี้ยว สอบตก เป็นรสเปรี้ยวที่ไม่สะเทือนลิ้นเท่าไหร่ มีกลิ่นบ๊วยเบาๆ และยอมรับว่าคาดหวังกับรสชาติเผ็ดๆ แต่รสเผ็ดที่ได้บางเบา ตัวนี้เลยไม่ค่อยตื่นเท่าไหร่
เจ้านี่เป็นผลิตภัณฑ์โอท็อปด้วยค่ะ ภายในซองมีซองกันชื้นเล็กๆ ใส่มาด้วย

ความตื่น
ราคา 5 บาท

3 บ๊วยคืนชีพ กินแล้วคืนชีพ?

คืนจริงค่ะ สำหรับซองนี้ คำสองคำแรกอาจยังไม่รู้สึก แต่พอเคี้ยวมากเข้าเท่านั้นแหละทั้งรสเค็ม เปรี้ยว มาเต็ม แถมหวานปลายอีกนิดๆ บ๊วยตัวนี้ไม่มีเม็ดเลยเคี้ยวได้เพลินมาก และยิ่งเคี้ยวเท่าไหร่ รสชาติทั้งหลายก็ยิ่งออกมากขึ้นเท่านั้น

นอกจากรสชาติจะโดดเด่นแล้วทั้งชื่อและส่วนผสมก็น่ารัก น่าสนใจมากค่ะ เขาว่า “ถ้าเราส่งบ๊วยให้ใครกินตอนหลับ เขาก็จะตื่นมารักเรา” ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าต้องเป็นคนละเมอกินเป็นด้วยรึเปล่า ถึงจะกินได้ และส่วนผสมที่สำคัญก็คือความเข้าใจ กับความรักนั่นเองค่ะ
บ๊วยนี้อาจจะหายากสักหน่อย เราไปเจอที่ร้านนายอินทร์ แต่เห็นว่ามีขายในแฟมิลี่มาร์ทด้วยค่ะ

 

sweet-sour4-2

ความตื่น     
ราคา 39 บาท

4 golden lemon เลมอนอบแห้ง ไม่ขม รสกลมกล่อม ทานได้ทั้งชิ้น

ตอนเปิดซองมา กลิ่นหอมมากค่ะ ชิ้นเลมอนหนาๆ ไม่แล่บางเท่าแผ่นกระดาษ เวลาเคี้ยวเลยได้แบบเต็มปากเต็มคำ เคี้ยวเพลินเหมือนเคี้ยวปลาหมึกบดอย่างนั้น แต่กลิ่นและรสชาติไม่ใช่นะคะ เลมอนอบแห้งตัวนี้รสเหมือนขม แต่ไม่ขมเลยค่ะ เช่นกันยิ่งเคี้ยวทั้งกลิ่นและรสเปรี้ยวนิดๆ กับหวานอ่อนๆ ยิ่งมา ถือว่าเป็นเลมอนอบแห้งที่อร่อยยย กินง่ายด้วยค่ะ

ความตื่น   
ราคา 25 บาท

5 มะม่วง 4 รส พริกเกลือ by จี๊ดจ๊าด

เป็นผลไม้แปรรูปอีกตัวของ จี๊ดจ๊าด เช่นเดิม หลังซองบอกว่าเปรี้ยว หวานหอมกลิ่นมะม่วง รสหวานกับหอมกลิ่นมะม่วงมีอยู่จริง แต่ความเปรี้ยวไม่มีอยู่จริงค่ะ ส่วนความเผ็ดของพริกเกลือมีมาปะทะลิ้นบ้างเป็นระยะ เป็นลูกอมรสมะม่วงกวนที่เผ็ดนิดๆ เคี้ยวหนึบ เคี้ยวเพลินดี แต่ไม่เหมาะกับคนที่กินเพื่ออยากตื่น

ความตื่น
ราคา 20 บาท

6 สตอรว์เบอร์รี่ดอยคำอบแห้ง ผลผลิตโครงการพัฒนาลุ่มแม่น้ำ

ด้วยความที่นึกเองว่าสตรอว์เบอร์รี่สดที่เคยกินมันเปรี้ยวทีเดียวเชียว ถ้าเอาไปอบแห้งความเปรี้ยวก็น่าจะยังหลงเหลืออยู่บ้าง แต่ไม่ใช่กับเบอร์รี่นี้ค่ะ รสหวานได้มาเป็นอย่างแรก กลิ่นสตอว์เบอร์รี่ก็ด้วย เทกซ์เจอร์ของลูกสีแดงเคี้ยวกรึบๆ ดีค่ะ

ความตื่น
ราคา 28 บาท

7 มะม่วงหยี รสแซบ

เป็นรสแซบพอสะกิด เผ็ดนิดๆ เท็กเจอร์เหนียวหนึบกรึมเครื่องปรุงที่คลุกมากับเส้นมะม่วง พร้อมกับรสเปรี้ยว หวานตามธรรมชาติ มะม่วงนี้กินติดฟันดี ด้านหลังบอกว่ารับประทานแก้ง่วง แก้ได้สำหรับคนที่แค่ได้เคี้ยวอะไรก็ตื่นแล้ว

ความตื่น   
ราคา 20 บาท

สรุป ถ้าถามหาว่าตัวไหนแก้ง่วงได้มากสุด โดยอิงจากรสเปรี้ยวกับอาการหยีตาของเราคือ เบอร์ 3 บ๊วยคืนชีพกับ เบอร์ 1 ice breakers sour ทั้งอมทั้งเคี้ยวตัวสะดุ้งกันทั้งวัน ส่วนตัวอื่นๆ มักจะนำด้วยรสหวานซะมาก ไม่เหมาะแก่คนที่ต้องการตื่นด้วยรสเปรี้ยว แต่ถ้ามีอะไรเคี้ยวแล้วตื่นก็เลือกตามความชอบของรสชาติได้เลย แล้วจะหาซื้อได้ที่ไหนนั้น ขนมเกือบทั้งหมดมีขายในเซเว่นหรือมินิมาร์ทตามปั๊มน้ำมันค่ะ ถ้าใหญ่หน่อยในห้างสรรพสินค้าก็มีขายทั่วไป

 

|storyteller faywhale|

facebook 2good2befood

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s