เค้กนึ่ง #สตรอว์เบอร์รี่

หลังจากผิดหวังกับร้านหนังสือนัมเบอร์วันที่มีวรรณกรรมสร้างสรรค์หลงเหลือพื้นที่อยู่หนึ่งล็อคเล็ก ก็เดินเข้าร้านหนังสือนัมเบอร์ทู จนได้หนังสือเบเกอรี่แบบบีกินเนอร์มาสามเล่ม!

ที่บ้านมีเตาอบ แต่เปิดใช้ทีไร เป็นไฟดับทุกที เลยมีไว้เกร๋ๆ ประดับบ้านไปอย่างนั้น เบเกอรี่ที่จะทำจึงต้องไม่ใช้เตาอบ และอุปกรณ์ที่ยุ่งยากใดๆ ไม่ใช่เพราะยุ่งยาก แต่เป็นเพราะไม่มีอุปกรณ์นั่นเอง สูตรที่เลือกจึงเป็นเค้กนึ่ง ง่ายแสนง่าย จำได้ว่าเคยนึ่งเค้กมะตูมเมื่อนานมาแล้ว รสชาติประทับใจ หอมกลิ่นมะตูม

จึงตั้งใจหยุดอยู่บ้านมาเพื่อการนี้ ตามเดิม เป็นคนไม่ชอบชั่งตวงใดๆ ทั้งสิ้น แต่เชฟสอนมาว่าจะทำเบเกอรี่ สูตรทุกอย่างต้องเป๊ะ คลาดเคลื่อนได้นิดๆ หน่อยๆ เลยซื้อมาเลยจ้า เครื่องชั่งดิจิทัลลายหัวใจมุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้ง

ส่วนผสม

img_1236

ส่วน a
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม / แป้งโฮลวีต 50 กรัม / น้ำตาลทราย 20 กรัม / ผงฟู 2 ช้อนชา / เกลืออีกนิดหน่อย

ส่วน b
น้ำผึ้ง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันคาโนล่า 1 ช้อนโต๊ะ / นมถั่วเหลือง 90 มิลลิลิตร / สตรอว์เบอร์รี่สด 50 กรัม

วิธีทำ

f5cd0d8a-1a35-412a-a16f-b3fb2488e368
ร่อนแป้งสาลีฯ แล้วผสมส่วนผสม a ลงไป คนให้เข้ากัน
img_1247
ผสมส่วนผสม b จากนั้นเทรวมส่วนผสม a คนพอเข้ากัน
img_1251
หั่นสตรอว์เบอร์รี่สดเป็นชิ้นเล็ก ผสมลงแป้ง คนต่อพอเข้ากัน (ในรูปคนแป้งซะเพลินลืมใส่ผลไม้ลงไป ทำให้ผสมกันยากขึ้น)
s__3383438
ตักแป้งเค้กลงพิมพ์ที่ทาเนย
img_1263
นำไปนึ่ง 15-20 นาที ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงเค้ก หากไม่มีเศษแป้งติดขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว
img_1274
เค้กสตรอว์เบอร์รี่นึ่ง กรึบๆ แป้งโฮลวีต

เท่านี้แหละ วิธีทำแสนง่ายไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นาน แต่ถ้าทำไปถ่ายรูปไป เวลาอาจเลยไปไกลสองสามชั่วโมงเลยนาจา

รสชาติที่ได้หอมละมุนกลิ่นนมถั่วเหลือง แซมด้วยน้ำผึ้ง ดีที่มีรสเปรี้ยวหวานของสตรอว์เบอร์รี่เข้ามา ไม่งั้นคงจะเลี่ยนเอาได้ และเนื่องจากลืมซื้อแป้งเค้ก จึงใช้แป้งสาลีฯ ก้นขวดแทน เนื้อเค้กที่ได้จึงดูหนักแน่นกว่า

ตามจริงแล้วสูตรค่อนข้างรักสุขภาพมาก จากหนังสือ “เค้กปอนด์สุขภาพ นึ่งก็ได้ อบก็ง่าย” เขียนโดย อิไม โยโกะ แปลโดย สุพรรณี เตชรุ่งถวิล สำนักพิมพ์ อมรินทร์

วัตถุดิบที่หาไม่ได้จึงแทนเอาด้วยน้ำผึ้งบ้าง ผลไม้ชนิดอื่นบ้าง และสัดส่วนก็มีปรับบ้างตามใจชอบ

นับเป็นวันโดดงานดีๆ อีกหนึ่งวัน นั่งๆ นอนๆ อยู่บ้านทำขนม สบายใจเฉิบ

**หลังจากที่ได้เอาขนมไปแจกจ่ายให้ลองชิมที่ออฟฟิศ ก็ได้คอมเมนต์กลับมามากมาย ทั้งกลิ่นเหมือนขนมไหว้พระจันทร์บ้าง เทกซ์เจอร์เหมือนครัมเบิ้ล หมั่นโถวบ้าง และอื่นๆ พี่ๆ ใจดีจึงแนะนำเคล็ดลับเพิ่มเติม ไว้มาลองกันใหม่คราวหน้าละกันเนอะ

 

|storyteller faywhale|

facebook 2good2befood

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s